Đá phạt gián tiếp là gì? Một số lỗi trong thi đấu bóng đá

Đá phạt gián tiếp là gì hay một số quy luật trong cách sút phạt hiện đang là thắc mắc của nhiều anh em mới tìm hiểu về bộ môn bóng đá. Đây không chỉ là cơ hội ghi thêm bàn thắng trước mặt đối thủ mà còn có thể xử lý nghiêm khắc các cầu thủ vi phạm lỗi bóng trong lúc giao đấu. Bạn còn đang mơ hồ về những thông tin trên, đừng lo lắng, hãy cùng Bongdalu giải mã ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đá phạt gián tiếp là gì?

Trong những trận đấu so tài trên sân cỏ, không khó để người xem hay giới mộ điệu bóng đá bắt gặp được những lỗi vi phạm từ cầu thủ. Trong trường hợp này, người quan sát bóng sẽ đưa tay lên cao báo hiệu đội còn lại phải thực hiện một cú đá phạt gián tiếp.

Phạt gián tiếp sẽ được trọng tài ghi nhận nếu cầu thủ hoặc thủ môn phạm lỗi
Phạt gián tiếp sẽ được trọng tài ghi nhận nếu cầu thủ hoặc thủ môn phạm lỗi

Hiểu đơn giản đá phạt gián tiếp là một hình thức trao quyền sút phạt cho đội đối thủ, đây cũng là cơ hội mang lại chiến thắng cho đội này, nhưng thất bại ê chề cho đội đối phương. Tương tự với những kiểu đá phạt khác, phạt bóng gián tiếp sẽ được ghi nhận nếu như phát sinh thêm một số tình huống phạm lỗi.

Mặc khác, lỗi phạt này cũng có thể được thực hiện với bất kỳ vị trí hay người chơi nào trên sân. Lúc này, khi bóng được chạm vào người chơi khác, vị trọng tài sẽ hạ tay hòng thông báo cú sút phạt đã thực hiện xong.

Ngoài ra, cú đá phạt trong vòng cấm cũng xảy ra lỗi nếu người chơi đó cố ý di chuyển hướng bóng cho đội bên mình, nhưng thủ môn lại dùng tay bắt bóng. Trong trường hợp này, đội đối thủ sẽ được tiếp tục hưởng một quả phạt gián tiếp ngay tại vùng cấm địa.

Khi nào cầu thủ được hưởng quả đá phạt gián tiếp

Có thể nói, đây là lỗi bóng đá ít mang tính nghiêm trọng và không khiến khán giả phẫn nộ so với các cú sút phạt trực tiếp. Vị trọng tài chính sẽ xác định những lỗi phạt này dựa nào các quy tắc được nêu ra trong Luật bóng đá. Các cầu thủ sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp nếu rơi vào một trong những trường hợp sau:

Đối với thủ môn

Ở thủ môn cũng bị trọng tài thổi còi và trao quyền đá phạt gián tiếp cho đội đối phương nếu phạm phải những lỗi dưới đây.

  • Thời gian thủ môn giữ bóng trong tay phải ít hơn 6 giây sau đó phải chuyền bóng hoặc đưa bóng vào cuộc.
  • Dùng tay bắt bóng sau khi đưa vào khung thành nhưng bóng chưa đụng chạm vào bất kỳ người chơi nào.
  • Đồng đội cố tình nhả bóng và chuyền bóng bằng chân nhưng người thủ thành lại bắt bóng bằng tay.
  • Dùng tay chạm bóng khi được đồng đội ném từ biên về.
Một đội bóng sẽ được hưởng cú sút phạt nếu như đội còn lại phạm lỗi
Một đội bóng sẽ được hưởng cú sút phạt nếu như đội còn lại phạm lỗi

Đối với cầu thủ

Nếu người chơi nào không muốn đồng đội của mình phải chịu những pha đá phạt gián tiếp thì không được vi phạm những lỗi sau đây:

  • Cầu thủ không được rơi vào tư thế việt vị.
  • Có hành động bạo lực hay ngăn cản cầu thủ đang tiến về đội đối phương hoặc cản đường bóng khi thủ môn đối thủ đang đưa bóng vào trận.
  • Có ý định sút bóng vào lưới khi thủ môn đội khách chưa đưa bóng vào cuộc.
  • Có những lời lẽ, cử chỉ mang tính ảnh hưởng, xúc phạm, bôi nhọ danh dự cầu thủ hoặc trọng tài.

Các cách đá phạt gián tiếp trong thi đấu

Theo Bongdalu, những kiến thức bóng đá quan trọng nhất liên quan đến các cú sút phạt mà anh em không thể bỏ qua đó chính là đá bóng chuẩn xác vào khung thành. Hãy đọc thêm hạng mục dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Đá phạt bên ngoài vòng cấm

Thông thường, những quả đá phạt gián tiếp trên sân thi đấu 7 người hay các sân thi đấu khác sẽ được thực hiện bên ngoài khu vực cấm. Với các pha sút bóng này, người chơi sẽ được lựa chọn tình huống treo bóng cho đội đồng đến khung thành một khoảnh khá xa. Lúc này, người cầu thủ sẽ nhận bóng và lựa chọn chuyền hay sút thẳng vào khung thành đối thủ.

Một số cách phạt bóng gián tiếp 
Một số cách phạt bóng gián tiếp

Sút phạt ở vòng cấm địa

Trong trường hợp này, mỗi đội sẽ có hai cầu thủ tham gia đá chính. Trong đó phải có một cầu thủ đảm bảo độ nhanh nhạy và kỹ thuật tốt để thực hiện các pha chuyền bóng cho đồng đội sao cho đối phương không thể cản phá và bắt kịp bóng được.

Bên cạnh đó, cầu thủ còn lại sẽ giữ vững vai trò phá đảo khung thành của đối phương. Lúc này bên phía đội bạn sẽ thành hành liên minh tạo nên hàng thủ với đội hình 10 người. Thủ môn bắt bóng khi đó sẽ đứng ở vị trí, góc nhìn thuận lợi nhất để thực hiện các pha đón bóng chính xác.

Một số kỹ thuật sút bóng hiệu quả

Thực chất hiện nay có khá nhiều kỹ thuật đá phạt gián tiếp nhằm mang về thắng lợi hiệu quả. Thế nhưng một vài cách sút phạt phổ biến nhất mà anh em có thể tham khảo như sau:

Sử dụng lực ở mu bàn chân hết sức để đưa bóng vào khung thành. Đây được xem là kiểu sút khá phổ biến và được nhiều ngôi sao bóng đá ưa chuộng.

Cách sút phạt được nhiều người sử dụng tiếp theo đó là sử dụng lòng bàn chân. Đồng thời di chuyển đưa bóng đánh lừa hậu vệ cũng như hướng đón bóng của đội đối phương.

Kỹ thuật cuối cùng đó chính là sử dụng lực đá nhẹ nhàng nhưng phải biết cách làm hướng bóng xoáy lên để hai cánh hậu vệ và cả thủ môn không thể xác định được hướng đi của chúng.

Hy vọng với chuyên mục mà Bóng đá lu vừa chia sẻ, sẽ giúp anh em biết được các quy luật của đá phạt gián tiếp và các kỹ thuật đá bóng giúp trận đấu trở nên kịch tính hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *