Những điều thú vị của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid

Câu lạc bộ bóng đá Real Madrid là đội bóng lớn mạnh, đầy tài năng, nổi tiếng và được yêu thích bậc nhất thế giới. Mời bạn cùng Bongdalu khám phá tất tất tật về CLB Real Madrid từ những điều cơ bản nhất cho đến các thành tích nổi bật, đặc sắc nhé!

Tên đầy đủ và ngày thành lập CLB Real Madrid

Real Madrid có tên đầy đủ là Real Madrid Club de Fútbol dịch ra tiếng Việt nghĩa là Câu lạc bộ bóng đá Hoàng gia Madrid. Tuy nhiên đội bóng này thường được giới bóng đá gọi với cái tên ngắn gọn là Real Madrid.

Lịch sử hình thành của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid
Lịch sử hình thành của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid

Đây là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của đất nước Tây Ban Nha. Real Madrid được thành lập vào ngày 6 tháng 3 năm 1902 với cái tên ban đầu là: “Câu lạc bộ bóng đá Madrid”. Cho đến năm 1920 đội được vị vua Alfonso XIII phong tặng cho tước hiệu “Real” cùng với hình ảnh vương miện trên logo huy hiệu của câu lạc bộ. Trong tiếng Tây Ban Nha từ “Real” có nghĩa là hoàng gia.

Trụ sở và đơn vị điều hành câu lạc bộ Real Madrid

Trụ sở của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid đặt tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Khoảng từ năm 1947 cho đến sau này đội bóng vẫn thường xuyên chơi nhiều trận đấu trên sân nhà tại sân vận động ở trung tâm thành phố Madrid. Sân vận động Santiago Bernabéu tại Madrid Tây Ban Nha có sức chứa cực lớn, lên đến 81.044 chỗ ngồi.

Cách quản lý và điều hành câu lạc bộ Real Madrid khác biệt so với những câu lạc bộ thể thao khác. Trong suốt những năm hình thành và qua thời gian dài phát triển vững mạnh họ đã được sở hữu và điều hành bởi chính những thành viên thuộc Real Madrid.

Ý nghĩa logo câu lạc bộ bóng đá Real Madrid

Logo của CLB bóng đá Real Madrid mang đa tầng ý nghĩa với giá trị lịch sử văn hóa sâu sắc. Từng chi tiết hình ảnh trên logo đều có nguồn gốc và phản ánh một câu chuyện riêng.

 • Hình ảnh quả bóng: Trên logo của Madrid hiện diện là biểu tượng rõ nét nhất của bộ môn bóng đá – môn thể thao vua trên thế giới. Đồng thời đây còn là biểu trưng của sự đam mê, tinh thần cạnh tranh, sự quyết chiến và hết mình với bóng đá của đội.
 • Hình ảnh vương miện: Vương miện đặt trên quả bóng ở logo thể hiện được sự cao quý, đẳng cấp của câu lạc bộ Real Madrid. Sự quyền uy và danh tiếng của câu lạc bộ này trong giới bóng đá là điều không thể chối cãi. Chiếc vương miện này của là được chính vị vua Alfonso XIII phong tặng riêng cho đội.
 • Màu đại diện: Logo của đội có màu sắc chủ đạo là màu trắng. Đây là màu sắc đại diện cho sự cao quý, thanh cao, tinh khiết. Màu này còn mang ý nghĩa về truyền thống, lịch sử lâu đời và những câu chuyện văn hóa của câu lạc bộ.
 • Chữ “Real Madrid”: Ngay tại khu vực bên dưới logo có dòng chữ ghi rõ ràng tên câu lạc bộ. Đây chính là dấu hiệu nhận diện rõ ràng nhất, đồng thời cũng cho thấy sự tự tin và tự hào của Real Madrid với giới bóng đá trên thế giới.
Logo câu lạc bộ bóng đá Real Madrid
Logo câu lạc bộ bóng đá Real Madrid

Bài hát của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid

Câu lạc bộ bóng đá hoàng gia Madrid sở hữu riêng cho mình ca khúc riêng có tên “¡Hala Madrid!”. Đây là bài hát được đồng sáng tác bởi các nhạc sĩ José de Aguilar, Antonio Villena Sánchez và Indalecio Cisneros,…

Ca khúc này được trình bày lần đầu tiên năm 1952 nhân dịp lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của CLB. Bài hát này thường được bật sau khi kết thúc mỗi trận đấu của Real Madrid.

Màu áo của Real Madrid

Câu lạc bộ bóng đá Real Madrid có màu áo trắng truyền thống từ áo, quần, tất. Màu áo này đã được câu lạc bộ duy trì sử dụng trong suốt các trận bóng trên sân nhà của mình. Ngoài ra CLB còn có màu áo phụ là màu xanh hoặc màu tím.

Chữ in trên ngực áo

Trong suốt lịch sử của Real Madrid có rất nhiều nhà tài trợ cho đội. Mỗi thời điểm sẽ in tên nhà tài trợ trang phục lên trên áo thi đấu. Cụ thể là in trên ngực áo của các cầu thủ qua các thời điểm có sự thay đổi như sau:

 • Thời điểm 1980 đến 1985: nhà tài trợ trang phục Adidas
 • Khoảng năm 1985 đến 1994: Nhà tài trợ Hummel
 • Năm 1994 đến 1998: Kelme tài trợ trang phục cho đội
 • Từ năm 1998 đến nay: Adidas tài trợ trang phục cho Real Madrid
Áo đấu của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid
Áo đấu của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid

Tên nhà tài trợ chính thức in lớn giữa áo

Ở vị trí mặt trước giữa áo của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid được in tên nhà tài trợ chính thức. Cụ thể:

 • Năm 1982 đến 1985: Zanussi là nhà tài trợ chính thức cho đội
 • Từ 1985 đến 1989: CLB được Parmalat tài trợ chính
 • Giai đoạn 1989 đến 1991: Reny Picot là đơn vị tài trợ chính
 • Năm 1991 đến năm 1992: Công ty Otaysa tài trợ chính cho CLB
 • Trong 3 năm 1992 đến 2001: nhà tài trợ Teka
 • Năm 2001-2002: Nhà tài trợ Realmadrid.com
 • Những năm 2002 đến 2007: Siemens là nhà tài trợ chính
 • Từ 2007 cho đến năm 2013: áo CLB luôn in chữ bwin
 • Từ 2013 đến nay: Emirates là đơn vị tài trợ chính

Câu lạc bộ bóng đá Real Madrid có lịch sử hình thành từ rất lâu đời. Càng ngày CLB càng lớn mạnh và sở hữu nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Cộng đồng yêu mến bóng đá đừng quên theo dõi Bóng Đá Lu để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác về bóng đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *