Hướng dẫn cách khống chế bóng hiệu quả trong bóng đá

Khống chế bóng là một kỹ năng cơ bản nhưng rất quan trọng và cần thiết cho mọi cầu thủ ở bất kỳ vị trí vai trò nào trên sân bóng đá. Nó giúp bạn làm chủ bóng, tạo ra những đường chuyền, cú sút hay các pha xử lý hiệu quả. Không chỉ vậy, khống chế bóng tốt còn giúp tăng cơ hội kiểm soát bóng, tạo ra những lợi thế cho đội nhà, đồng thời gây khó khăn cho đối thủ.

Bài viết này Bongdalu sẽ giới thiệu đến bạn những cách khống chế bóng thông dụng nhất là khống chế bóng bằng gầm giày, bằng má trong bàn chân và bằng ngực. Cùng với đó là những lưu ý để thực hiện các kỹ thuật này hiệu quả cao.

Chia sẻ cách khống chế bóng bằng gầm giày

Cách khống chế bóng bằng gầm giày rất phổ biến và tạo được sự chắc chắn khi chơi bóng đá. Đặc biệt trong bộ môn bóng đá Futsal, thường sử dụng triệt để cách khống chế này. Việc khống chế bóng bằng gầm giày, giúp tạo ra một sự chắc chắn cần thiết. Người chơi sẽ gân như có thể giữ chắc quả bóng trong chân một cách rất an toàn.

Hướng dẫn cách khống chế bóng dùng gầm giày
Hướng dẫn cách khống chế bóng dùng gầm giày

Để làm được động tác khống chế bóng này hiệu quả thì bạn cần có những bước nhất định như sau:

  • Đầu tiên, nhấc bàn chân lên khỏi mặt sân, đồng thời duỗi chân ra phía trước, sao cho gót chân chạm bóng, cách mũi chân trụ từ 20-25 cm. Khi nhấc chân hãy chú ý phần mũi chân có hơi chếch lên sao cho cao hơn so với phần gót chân. Cách nhấc chân này sẽ giúp tạo ra một “chiếc phễu”, để làm cho bóng dễ đi vào kiểm soát và khó bị trượt ra sau.
  • Khi bóng đi đến chân thì dùng gầm giày để tiếp xúc lên mặt bóng. Đồng thời hãy dùng một lực nhất định và vừa phải để đè lên quả bóng. Mục đích giúp giữ chắc quả bóng trong chân.
  • Lưu ý: Không nhấc chân quá cao, hoặc quá thấp so với kích thước của quả bóng. Bởi vì nhấc chân quá cao sẽ khiến bóng dễ trượt ra sau. Những nếu thực hiện nhấc chân quá thấp thì bạn sẽ không thể chạm bóng bằng gầm giày, mà trường hợp này có thể chạm bằng mũi chân, khiến cho bóng bật ra.
  • Khi bóng vừa chạm đế giày, hãy nhanh chóng dùng lực để hãm quả bóng lại. Kết hợp khóa chặt quả bóng trong chân, không để bóng bật ra. Điều này sẽ giúp bạn không chế bóng hiệu quả để có được những cú sút chuẩn theo ý muốn.

Hướng dẫn cách khống chế bóng dùng má trong bàn chân

Cách khống chế bóng này thường được sử dụng khi bóng đi với tốc độ cao, hoặc khi bóng sệt từ phía sau. Dùng má trong bàn chân không chế bóng, giúp bạn có thể tiếp nhận bóng một cách êm ái. Đồng thời tạo ra những đường chuyền chính xác và nhanh chóng.

Hướng dẫn cách khống chế bóng với má trong bàn chân
Hướng dẫn cách khống chế bóng với má trong bàn chân

Để khống chế bóng bằng má trong bàn chân, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện chi tiết theo hướng dẫn dưới đây của Bóng Đá Lu.

  • Đầu tiên hãy quan sát bóng và di chuyển để đặt chân vào vị trí thích hợp. Bạn cần đặt chân sao cho phần má trong bàn chân hướng về phía bóng. Đồng thời tạo ra một góc vuông giữa bàn chân và cẳng chân. Kết hợp duỗi chân ra phía trước, để tăng diện tích tiếp xúc với bóng.
  • Khi bóng đi đến, bạn dùng má trong bàn chân để đỡ bóng. Bạn cần điều chỉnh lực đỡ bóng sao cho phù hợp với tốc độ của bóng. Nếu bóng đi nhanh, thì nên dùng lực mạnh để hãm bóng. Còn nếu bóng đi chậm, hãy dùng lực nhẹ để không làm bóng bật ra.
  • Sau khi đỡ bóng, bạn cần nhanh chóng xoay người, để đưa bóng vào vị trí thuận lợi cho các bước tiếp theo. Bạn có thể chuyền bóng, sút bóng, hoặc đi bóng tùy theo tình huống.

Cách khống chế bóng bằng ngực

Sử dụng ngực là một cách khống chế bóng khá khó, nhưng rất hiệu quả khi bóng bổng cao. Áp dụng kỹ thuật khống chế bóng bằng ngực, giúp bạn có thể tiếp nhận bóng từ trên cao, đồng thời giữ bóng trong tầm kiểm soát.

Hướng dẫn cách khống chế bóng dùng ngực
Hướng dẫn cách khống chế bóng dùng ngực

Để khống chế bóng bằng ngực, bạn cần thực hiện những bước sau.

  • Quan sát bóng và di chuyển để đặt người vào vị trí thích hợp cho việc khống chế bóng. Bạn cần đứng sao cho bóng rơi vào vùng ngực của mình, đồng thời hướng mặt về phía bóng. Ngoài ra, bạn cần duỗi cánh tay ra hai bên, để tăng cân bằng và tạo ra không gian cho bóng.
  • Khi bóng đi đến, bạn dùng ngực để đỡ bóng. Đồng thời cần điều chỉnh lực đỡ bóng sao cho phù hợp với tốc độ và độ cao của bóng. Trường hợp bóng rơi nhanh và cao, bạn hãy dùng lực mạnh để hãm bóng. Nếu bóng rơi chậm và thấp, thì nên dùng lực nhẹ để không làm bóng bị bật ra, khó kiểm soát.
  • Lúc đã đỡ được bóng, bạn cần nhanh chóng hạ bóng xuống sân. Mục đích để đưa bóng vào vị trí thuận lợi cho các bước tiếp theo như: Chuyền bóng, di bóng, sút bóng,… phù hợp với tình huống trên sân.

Hy vọng bài viết này của Bongdalu sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng khống chế bóng của mình và trở thành một cầu thủ hay người chơi bóng đá tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *