Hướng dẫn cách đi xe đạp an toàn khi chạy xe trên đường | Greenbike.com.vn

Cách đi xe đạp an toàn

Cách đi xe đạp an toàn

Mỗi năm có khoảng hàng trăm người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương trong các vụ va chạm xe đạp. Và trong số đó, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra đều xuất phát từ hành vi của người đi xe đạp. Vậy cách đi xe đạp an toàn là như thế nào? Tham khảo ngay những quy tắc đi xe đạp an toàn do GreenBike tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi tham gia giao thông.

01. Đi xe đạp đúng luật

Cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác, người đi xe đạp cũng cần tuân thủ các luật lệ để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người khác như đi đúng làn dành riêng cho xe đạp, dừng lại ở đèn đỏ hay tuân thủ theo biển báo trên đường. Dưới đây là một số lưu ý:

  • Đi về phía bên phải của làn đường: Bạn nên đi xe đạp về sát làn đường bên phải và không nên đi dàn hàng hai, hàng ba. Nếu trong trường hợp có xe ô tô hoặc xe máy rẽ bạn có thể đi sang làn giữa và cần cẩn thận với những chiếc xe đỗ ven đường để tránh những chiếc xe đột ngột mở cửa xe.
  • Tránh xa các điểm mù của các lái xe, đặc biệt là đèn giao thông hoặc biển báo dừng.
  • Không uống rượu khi lái xe đạp.
Đi xe đạp tuân thủ luật giao thông
Đi xe đạp tuân thủ luật giao thông

02. Chú ý quan sát và cảnh báo

Thậm chí khi bạn tuân thủ luật giao thông, những mối nguy hiểm vẫn luôn rình rập bạn do một người lái xe đã không tuân thủ luật, hoặc chỉ đơn giản là những người khác không nhìn thấy bạn. Vì vậy, hãy đi xe cẩn thận, tuân thủ tín hiệu giao thông và đi đúng làn đường.

Mặt khác, cũng cần chuẩn bị để ngăn chặn hoặc tránh các tình huống kịp thời. Sử dụng tín hiệu tay trước khi chuyển làn đường hay dừng lại để cảnh báo cho những người xung quanh bạn. Để phát tín hiệu rẽ trái, hãy nhìn phía sau bạn, sau đó mở rộng cánh tay trái của bạn ra. Để phát tín hiệu rẽ phải, giơ cánh tay trái của bạn lên vuông góc với khuỷu tay hoặc bạn cũng có thể giữ cánh tay phải thẳng và hướng về bên phải. Để báo hiệu rằng bạn đang đi chậm hoặc dừng lại, hãy mở rộng cánh tay trái của bạn xuống.

Cách sử dụng tín hiệu tay khi điều khiển xe đạp
Cách sử dụng tín hiệu tay khi điều khiển xe đạp

Sử dụng đèn chiếu sáng và phản xạ vào ban đêm để người khác phát hiện ra bạn, đặc biệt là vào buổi tối. Bên cạnh đó, tăng khả năng giúp người khác nhận thấy bạn bằng cách mặc quần áo sáng màu hoặc phản quang, như màu vàng hoặc màu xanh lá cây chanh. Luôn luôn nhìn qua vai của bạn để đảm bảo làn đường thông thoáng trước khi chuyển hoặc thay đổi làn xe. Đồng thời bạn cũng cần chắc chắn rằng hệ thống phanh của bạn đang làm việc tốt.

03. Duy trì bảo dưỡng xe đạp thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng xe đạp là điều cần thiết, đặc biệt là những chiếc xe đã được sử dụng một thời gian dài. Các bộ phận cần kiểm tra thường xuyên đó là hệ thống phanh (thắng ) xe, vỏ xe, sên (xích) xe. Việc kiểm tra xe thường xuyên giúp hạn chế tai nạn trong những trường hợp khẩn cấp hay trong khi đi trên địa hình dốc, khúc cua. Bạn có thể mang xe đến cửa hàng xe đạp hoặc tự mình trang bị các dụng cụ bảo dưỡng xe. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những dụng cụ bảo dưỡng cần thiết cho xe đạp tại GreenBkie.

Kiểm tra căm xe
Kiểm tra căm xe

Đảm bảo kích thước xe đạp phù hợp với cơ thể của bạn cũng là 1 trong những lưu ý quan trọng. Một chiếc xe phù hợp với chiều cao và hình thể giúp bạn thoải mái di chuyển và ứng biến 1 cách linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, những chi tiết nhỏ nếu được lắp đặt phù hợp cũng giúp bạn dễ dàng hơn để kiểm soát, thoải mái, và ít gây mệt mỏi hơn như yên xe, tay nắm, pedal… Bạn có thể tới một cửa hàng xe đạp để nhờ họ lựa chọn một chiếc xe đúng kích thước cho mình. Đồng thời cũng cần đảm bảo xe đạp của bạn luôn làm việc tốt bằng cách kiểm tra nó thường xuyên.

tiêu chuẩn kích thước xe đạp theo chiều cao cơ thể
tiêu chuẩn kích thước xe đạp theo chiều cao cơ thể

04. Tự bảo vệ mình và luôn đội mũ bảo hiểm

Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn khi đi xe đạp, bạn luôn phải đội mũ bảo hiểm để giảm nguy cơ chấn thương đầu. Ngay cả những va chạm nhẹ cũng thể gây ra những mối đe dọa chấn thương đầu của bạn. Não là mong manh, thường không thể chữa lành và những chấn thương đó có thể ở lại với bạn tới suốt đời. Vì vậy, hãy đội mũ bảo hiểm đúng cách để bảo vệ bạn.

Để tham khảo một số mũ bảo hiểm xe đạp chất lượng, bạn có thể tìm hiểu trên trang phụ kiện xe đạp của Greenbike.

Đội nón bảo hiểm trong khi điều khiển xe đạp giúp giảm chấn thương não
Đội nón bảo hiểm trong khi điều khiển xe đạp giúp giảm chấn thương não

05. Một vài lưu ý khi điều khiển xe đạp ở địa hình khó khăn

  • Khi lên dốc bạn không nên sử dụng bàn đạp phanh. Việc này có thể làm bánh xe trước của bạn bị nâng lên và gây té ngã.
  • Quan sát đoạn đường ngắn phía trước thay vì quan sát 1 đoạn dài là cách đi xe đạp an toàn nhất. Thực tế cho thấy việc điều khiển xe với hướng mắt nhìn xa rất khó xử lý những chướng ngại vật  nhỏ xuất hiện trong tầm ngắn. Nếu xuất hiện ổ gà nhỏ hoặc sỏi đá thì bạn sẽ dễ bị té ngã.
  • Trang phục đạp xe luôn luôn gọn gàng và thoải mái. Bạn không nên mặc quần ống rộng/dài để tránh vướn vào sên xe. Trang phục phải là chất liệu thoát mồ hôi tốt.
  • Điều chỉnh bánh răng hợp lý trong lúc lên – xuống dốc.
  • Đạp xe đúng kỹ thuật, điều quan trọng không phải ai cũng biết. Đạp xe đúng kỹ thuật giúp cơ thể khỏe mạnh và thon gọn nhất là thân dưới. Bạn nên tìm hiểu kỹ thuật đạp xe chuẩn để tránh bị trụt rút và đau bàn chân. Ngược lại đạp xe sai cách có thể gây tác động xấu đến phần thân trên đặc biệt là cơ tay, lưng và cả phần xương chậu.
Tư thế đạp xe đường dốc
Tư thế đạp xe đường dốc

Xe đạp là một phương tiện tuyệt vời giúp bạn luyện tập thể thao, di chuyển vừa tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên bạn hãy chú ý những cách đi xe đạp an toàn này để có những chuyến đi vừa vui vẻ mà vẫn luôn luôn an toàn nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Green Bike.