Chia sẻ 6 cách đánh đầu trong bóng đá hiệu quả

Đánh đầu là một kỹ thuật quan trọng trong bóng đá, để hỗ trợ ghi bàn, phòng thủ, chuyền bóng và cắt bóng trên không. Để đánh đầu tốt, bạn cần có sức mạnh, khả năng quan sát, phán đoán và điều khiển bóng bằng đầu. Nếu bạn muốn học cách đánh đầu hiệu quả trong bóng đá thì hãy cùng Bongdalu tham khảo bài viết này nhé!

Hướng dẫn đánh đầu bằng trán giữa

Cách đánh đầu bằng trán giữa là kỹ thuật cơ bản và phổ biến nhất. Bạn có thể dùng kỹ thuật này để ghi bàn, phá bóng, chuyền bóng hay cắt bóng.

Chia sẻ cách đánh đầu bằng trán giữa
Chia sẻ cách đánh đầu bằng trán giữa

Dưới đây Bóng Đá Lu sẽ giúp bạn có được các bước để thực hiện kỹ thuật này:

 • Khi chuẩn bị và khi đánh đầu bạn cần nhìn vào bóng. Lúc này bạn có thể nhắm vào phần bóng mình muốn đánh bằng đầu.
 • Hạ đầu gối và uốn cong đầu gối một chút để giữ thăng bằng và lấy đà.
 • Tạo đà bằng cách nghiêng người về phía sau, giống như lấy đà trước khi sút bóng.
 • Nhảy lên (tùy tình huống) và đưa đầu về phía trước, chạm bóng bằng phần trán giữa, ngay bên trên lông mày. Giữ chủ động, mở mắt khi tiếp xúc với bóng.
 • Điều khiển hướng bóng bằng cách xoay đầu sang trái hoặc phải, đẩy bóng lên hoặc xuống. Bạn cần phối hợp với cơ thể và cổ để tăng lực đánh đầu.

Cách đánh đầu để tấn công

Đánh đầu để tấn công là cách đánh đầu dành cho trường hợp tấn công vào khung thành đối thủ. Bạn cần đánh đầu thật mạnh với bóng đi theo phương ngang hoặc hơi hướng xuống mặt đất. Đồng thời cần chọn đúng vị trí và thời điểm để đánh đầu, sao cho bóng đi vào góc khó bắt của thủ môn.

Một số kỹ thuật đánh đầu để tấn công là: Đánh đầu thẳng; Đánh đầu xoay; Đánh đầu chìm.

Cách đánh đầu bằng trán bên

Với cách đánh đầu bằng trán bên thì đặc điểm là bạn cần sử dụng biên độ xoay thân lớn. Mục đích để giúp tạo nên lực tác động vào quả bóng mạnh, bóng bay xa, khó phán đoán. Đồng thời có thể đưa bóng đi theo đúng hướng lựa chọn.

Cách đánh đầu
Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

Bạn có thể dùng kỹ thuật này để phá bóng, chuyền bóng hay dứt điểm với các bước sau:

 • Đứng đối diện với hướng bóng đến, đặt một chân trước chân sau (cách nhau khoảng 40 – 50cm). Nếu bạn đánh đầu bằng trán bên phải thì bước chân phải lên trước, chân trái ở sau hơi khuỵu để giữ thăng bằng. Thân và đầu hơi ngả ra sau, hơi vặn chếch sang phía bên trái. Thực hiện ngược lại cho cú đánh đầu bằng trán phía bên trái.
 • Khi phán đoán được thời cơ đánh đầu, thân người gập về phía trước. Đồng thời xoay hông ngược chiều với hướng bóng đến kết hợp với động tác đạp mạnh của chân sau. Trọng tâm của cơ thể cần di chuyển từ sau ra trước.
 • Chạm bóng bằng phần trán bên, gần tai.
 • Điều khiển hướng bóng bằng cách đánh vào tâm, phần dưới phía sau hoặc phần trên phía sau của bóng. Đường bóng bay phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc của trán bên vào bóng. Đánh vào tâm của bóng thì bóng sẽ đi hơi chếch và ngang. Nếu vào phần dưới phía sau thì bóng sẽ đi bổng. Còn đánh đầu vào phần trên phía sau của bóng thì bóng sẽ đi hướng xuống dưới.

Đánh đầu chuyền bóng

Đây là kỹ thuật thường dành cho trường hợp cầu thủ cần chuyền bóng cho đồng đội. Bạn cần đánh đầu nhẹ nhàng với bóng đi theo phương ngang hoặc hơi hướng lên trên. Cần quan sát và phối hợp với đồng đội để chuyền bóng chính xác và hiệu quả.

Để chuyền bóng bằng cách đánh đầu bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật như: Đánh đầu chuyền ngang; Đánh đầu chuyền lên; Đánh đầu chuyền lui.

Đánh đầu trong tư thế thợ lặn

Đây là một kỹ thuật đánh đầu độc đáo và khó thực hiện, dùng để dứt điểm khi quả bóng bay thấp ở tầm đầu. Cách đánh đầu này mang tính nghệ thuật và đẹp mắt, nhưng cũng rất nguy hiểm vì bạn có thể va chạm với đối thủ hoặc đất.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong tư thế thợ lặn
Hướng dẫn kỹ thuật đánh đầu trong tư thế thợ lặn

Để thực hiện kỹ thuật đánh đầu tư thế thợ lặn, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Chạy nhanh theo hướng bóng đến, nhìn vào quả bóng và nhắm vào phần bóng bạn muốn đánh bằng đầu.
 • Nhảy lên và ngã người về phía trước, tạo thành một đường chéo với mặt đất. Cơ thể nằm song song với mặt đất, chân duỗi thẳng. Và tay giang ra hai bên để giữ thăng bằng.
 • Đưa đầu về phía trước, chạm bóng bằng phần trán giữa, ngay bên trên lông mày. Giữ chủ động, mở mắt khi tiếp xúc với bóng.
 • Điều khiển hướng bóng bằng cách xoay đầu sang trái hoặc phải, hoặc đẩy bóng lên hoặc xuống. Bạn cần phối hợp với cơ thể và cổ để tăng lực đánh đầu.
 • Sau khi đánh đầu xong, hãy nhanh chóng đứng dậy và tránh va chạm với đối thủ hoặc đất.

Cách đánh đầu để phòng thủ

Kỹ thuật đánh đầu để phòng thủ được áp dụng trong các trường hợp phòng thủ khỏi những pha tấn công của đối phương. Cách đánh đầu này cần thực hiện mạnh mẽ với bóng đi theo phương ngang hoặc hơi hướng lên trên. Mục đích để làm cho bóng đi xa khỏi khung thành của mình.

Một số kỹ thuật đánh đầu để phòng thủ là: Đánh đầu cắt bóng; Đánh đầu đỡ bóng; Đánh đầu phá bóng.

Để áp dụng các cách đánh đầu tốt, bạn cần có sức mạnh, khả năng quan sát, phán đoán và điều khiển bóng bằng đầu. Và cần biết cách sử dụng các kỹ thuật đánh đầu khác nhau, tùy theo tình huống và mục tiêu của mình. Bongdalu hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *